1,150,000
1,050,000
950,000
850,000
750,000
700,000
650,000
600,000
180,000
170,000
280,000
150,000
220,000
Menu Card

Khô Mực loại 2

12. January, 2013

0

article-image

  • Độ dài thân: 25-30 cm
  • Ngọt thịt

CÁCH CHỌN KHÔ MỰC NGON NGÀY TẾT

Những món ăn đầy ắp thịt của ngày Tết khiến không ít người trở nên ngán ngẫm mỗi độ xuân về. Ấy thế mà Khô Mực loại 2  nói riêng và các loại thực phẩm khô khác nói chung là lựa chọn của nhiều chị em để đổi vị trong những ngày đón năm mới

Có thể bạn đã biết khô mực có thể chế biến thành nhiều món: bóp gỏi, rim ngọt ngọt chua chua hay đơn giản là nướng lên để góp vui trên bàn tiệc. Tuy nhiên cách để chọn mua được những con khô mực ngon, đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết.

1/ Mực khô ngon có bụng màu trắng và lưng màu hồng

Bụng và lưng mực khô là vị trí to, dễ nhìn nên bạn hãy xem kỹ nhé! Nếu là loại ngon, phần bụng sẽ có màu trắng, phần lưng có màu hồng kèm theo những đốm đen nhỏ giống như da mực lúc còn tươi. Ngoài ra, thân mực không có những đốm màu lạ khác.

Nếu thấy thân mực có những đốm nhỏ màu đỏ hoặc màu xanh, có khả năng loại mực khô này đã bị hỏng do bảo quản chưa tốt, không nên chọn mua.

Bên cạnh đó, không nên chọn khô mực có màu sắc quá đen, hoặc quá đỏ, bởi khi đó rất có thể mực đã được ướp quá nhiều phẩm màu. Chỉ khi nhận thấy màu hồng nhạt thì mới có thể kết luận đấy là loại mực được làm khô một cách tự nhiên.

2/ Đầu và râu mực dính chặt vào thân

Dùng tay kéo phần đầu mực ra khỏi thân. Nếu có cảm giác chắc tay, thì đó là loại khô mực được phơi/ sấy khi còn tươi và không phải là khô mực giả, vì đầu khô mực giả thường được gắn vào thân bằng chất kết dính nên khi bạn thử sẽ phát hiện ngay.

Râu mực có độ cong và xoắn tự nhiên, không nên chọn loại có râu quá xoắn hoặc quá thẳng

3/ Lớp cám trắng trên da mực

Bên cạnh màu sắc, thì mực khô ngon đúng chuẩn còn có lớp phấn màu trắng phủ mặt lưng. Bạn đừng nhầm tưởng đấy là nấm mốc nhé! Tuy nhiên, không phải lớp phấn càng dày thì mực càng ngon, mà bạn phải dùng ngón tay, ấn vào thân mực, nếu thấy tay không ướt và phấn không quá dính tay, đó là mực khô chất lượng.

4/ Mùi vị lúc chưa chế biến

Kho muc ngon khi chạm vào không có cảm giác bết dính tay và không vương lại mùi tanh khó chịu. Nếu sau khi chạm thử vào mực khô và phát hiện 2 đặc điểm này bạn đừng nên mua nhé!

5/ Dáng thân thẳng

Để đánh bắt mực, ngư dân có thể cào lưới hoặc đi câu, trong đó mực được câu luôn ngon hơn mực cào lưới. Bởi mực câu thường có kích thước to, thịt dày, phơi theo kiểu treo nên nắng đều các mặt và thịt mực không bị dàn trải.

Mực cào thường có kích cỡ nhỏ hơn, do đó được phơi trên phiên và thịt mực cũng mỏng hơn mực câu.

Như vậy, dù sơ chế theo cách nào bạn cũng hãy nhớ mực khô chất lượng có dáng thân thẳng bạn nha!

6/ Nhận biết sau khi chế biến

Trong bữa tiệc bạn được mời có món khô mực, làm sao để biết đó có phải khô mực ngon hay không, khi tất cả đã được chế biến?

Rất đơn giản, có thể khô mực kém chất lượng khi nướng lên cũng có mùi thơm như khô mực hảo hạng, tuy nhiên khi xé khô, nếu là khô mực ngon thịt mực sẽ dai theo chiều dọc, dễ xé thành đường thẳng theo chiều ngang thành từng thớ. Khô mực kém chất lượng thường bở, dễ bị vụn và dễ đứt ngang.

7/ Nhận biết khi mực khô đóng gói

Nhiều gia đình chọn mua khô mực đóng gói trong siêu thị để đảm bảo an toàn, nhưng bạn nên nhớ, ngay cả khi khô mực đã được đóng gói và kiểm duyệt của các điểm bán tập trung, bạn cũng nên kiểm tra thật kỹ.

Vậy bạn cần kiểm tra gì? Hãy kiểm tra bao bì. Sau khi nhìn trực quan về màu sắc, xác định sản phẩm có nhãn mác và nguồn gốc rõ ràng, bạn hãy xem bao bì có bị thủng, rách chỗ nào không, có bị rỉ nước hay nấm mốc chỗ nào không. Sau khi đã xem qua tất cả những tiêu chuẩn đó bạn mới nên chọn mua sản phẩm khô mực được đóng gói.

Ngày nay, bên cạnh những mặt hàng Khô Mực loại 2 kém chất lượng, một số lượng không nhỏ khô mực giả cũng tràn vào thị trường vượt ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng. Chính vì vậy, là những người tiêu dùng thông thái, bạn hãy tự bảo vệ sức khỏe người thân trong gia đình bằng những cách nhận biết khô mực ngon nói trên, để chọn đúng thực phẩm tốt cho gia đình dịp Tết này nhé!

Back to Homepage

Comments

No comments yet.

Be first to leave your comment!

Name:

E-mail:

Homepage:

Comment:

Add your comment

go back to the top